CÁC BƯỚC ĐỂ CÓ KỊCH BẢN QUẢNG CÁO CHẤT LƯỢNG

Có người nói rằng: “Một sản phẩm video quảng cáo không được lên kịch bản, giống như một người được sinh ra mà không có cột sống”

bien-tap-kich-ban-phim-tu-gioi-thieu

Vậy … làm thế nào để xây dựng được một kịch bản video quảng cáo lôi cuốn và chất lượng?

1.Bắt đầu với những câu hỏi

Để có thể xây dựng một kịch bản video chất lượng, trước hết bạn cần tìm hiểu đầy đủ nội dung về thương hiệu, doanh nghiệp, sản phẩm mà mình sẽ viết quảng cáo. Trước khi đặt bút lên ý tưởng, trong đầu bạn đã phải hiện lên được những phác họa đầu tiên về mục tiêu, đối tượng và thông điệp mà bạn hướng đến. Nếu làm tốt được những điều này, chắc chắn bạn sẽ có được những bước đi tiếp theo vô cùng vững chắc:

 • Tại sao bạn cần xây dựng một kịch bản video quảng cáo?
 • Kịch bản của bạn sẽ cần những nội dung như thế nào?
 • Bạn đang nhắm đến đối tượng khách hàng nào?
 • Những gì bạn muốn khách hàng sẽ làm, sau khi theo dõi video quảng cáo của bạn?
 • Thông điệp video của bạn là gì?

Từ những câu hỏi trên, bạn sẽ có thể biên soạn ra một danh sách những thông tin cần truyền tải. Việc chắt lọc nguồn thông tin này cũng có thể coi là bước để bạn xây dựng khung xương sống cho kịch bản của mình.

2. Biến thông điệp thành câu chuyện

Bất kỳ ý tưởng nội dung video nào được tạo ra, cũng cần phải có một hoặc nhiều thông điệp cốt lõi để truyền đạt. Kinh nghiệm ở đây là bạn nên truyền đạt thông điệp chính thành một câu chuyện đơn giản, giúp mạch video có thể bám sát vào nội dung kịch bản. Chất lượng của sản phẩm quảng cáo sẽ phụ thuộc vào đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới. Đó chính là sự cảm nhận của người xem, là những gì họ thấy hấp dẫn và thực sự có giá trị. Về cơ bản, video quảng cáo của bạn không chỉ là những gì bạn nói, bạn muốn truyền đạt tới khán giả. Nó còn là phương tiện để kết nối các bạn lại với nhau theo một cách hiệu quả nhất.

kịch bản

Câu chuyện của bạn không cần phải quá trừu tượng hay phức tạp. Tất cả những gì bạn cần ở đây là sự phát triển logic. Từ tư duy đến thực tiễn, từ nơi bắt đầu đến điểm kết thúc của mạch ý tưởng mà bạn đang xây dựng. Một video quảng cáo được cho là chất lượng khi sản phẩm đó truyền đạt được thông điệp của doanh nghiệp đến với người xem, người tiêu dùng. Hướng họ đến với một hành động mà doanh nghiệp mong muốn truyền đạt qua video của bạn.

3. Đừng đặt nặng cái tôi cá nhân

Một điều bạn luôn phải nhớ khi xây dựng một kịch bản quảng cáo, đó là luôn sử dụng ngôn ngữ của người xem chứ không phải tiếng nói của cá nhân bạn. Đừng bao giờ suy nghĩ rằng, bạn thích nên người xem cũng thích. Bạn thấy bộ đồ này đẹp, nhưng không có nghĩa là người khác cũng vậy, đó là chân lý của cuộc sống này. Kịch bản video của bạn cần thu hút được người xem – những người nằm trong mục tiêu hướng đến của doanh nghiệp, chứ không phải bạn hay thập chí là doanh nghiệp bạn đang phụ trách truyền thông.

Tuy nhiên, nghề biên kịch cũng giống như “làm dâu trăm họ”. Bạn không thể đưa ra một kịch bản giúp làm hài lòng tất cả người xem. Cũng như không không thể làm thỏa mãn tất cả những ý kiến trái chiều luôn tồn tại song song trong dư luận. Vậy nên, đừng nản lòng hay nổi nóng khi ai đó nói kịch bản của bạn chưa hợp lý hoặc cần chỉnh sửa. Bạn nên giữ giọng văn đơn giản mà sâu sắc, lựa chọn lối viết hợp lý cho từng lĩnh vực khác nhau.

ý tưởng kịch bản

Nhìn chung, kịch bản video quảng cáo khi xây dựng phải phù hợp với đối tượng người xem, nhưng cũng cần đại diện cho tiếng nói của thương hiệu, doanh nghiệp. Nếu tinh tế hơn, bạn có thể sử dụng các cụm từ đang tạo nên xu hướng để kích thích sự quan tâm của người xem. Bạn sẽ có một đoạn video quảng cáo tuyệt vời khi kết hợp được cáo yếu tố đơn giản – hợp lý – ấn tượng.

4. Giữ mạch chuyện ngắn gọn, súc tích

Khi nói đến kịch bản quảng cáo, chúng ta phải thừa nhận một điều rằng ngắn gọn luôn luôn hợp lý hơn dài dòng. Chắc chắn sẽ không ai có đủ kiên nhẫn để theo dõi một video quảng cáo dài lê thê, trừ thể loại phim quảng cáo đang là xu hướng “hot” hiện nay. Với những kịch bản quảng cáo truyền thống, hãy cố giữ cho thời lượng video quảng cáo của bạn không quá 2-3 phút khi trình chiếu trên nền tảng đa phương tiện. Đừng tạo cảm giác ức chế cho người xem khi phải theo dõi một đoạn video quá dài cùng những lời giới thiệu quá hoa mỹ.

san-xuat-phim-quang-cao-bigsouthmedia

Thời lượng một video có thể lên tới 10 phút, với nội dung kịch bản là một câu chuyện riêng. Xu hướng video này hiện đang thu hút được đông đảo sự quan tâm của mạng xã hội. Tuy nhiên, hạn chế của chúng là chi phí cao hơn và nền tảng phát sóng cũng bị giới hạn. Cần tâm niệm một điều rằng, trong quảng cáo không có bất cứ một giây nào là thừa thãi, vậy nên mọi kịch bản nên ngắn gọn, chính xác và phù hợp với thông điệp truyền tải của video.

5. Đừng chỉ sử dụng từ ngữ

Hãy luôn tâm niệm rằng, bạn đang viết một kịch bản video quảng cáo chứ không phải một cuốn tiểu thuyết. Đừng chỉ mải mê diễn tả hành động, nội dung thông qua từ ngữ mà quên mất vai trò của hình ảnh. Một video quảng cáo hoàn chỉnh là sự đồng bộ giữa nội dung và hình ảnh. Một sản phẩm quảng cáo có thu hút hay không, 50% đến từ chất lượng quay phim, đồ họa, hiệu ứng âm thanh và lồng tiếng. Vậy nên, bạn không nên xây dựng một kịch bản theo hướng đối thoại. Nên phân biệt rõ ràng giữa kịch bản Video và kịch bản Audio.

san-xuat-phim-quang-cao-storyboard

Có thể nói, phần sản xuất chính là phần điểm nhãn cho kịch bản. Âm thanh và hình ảnh khi hòa quyện với nhau sẽ tạo nên một kịch bản sống động.Tất cả các chi tiết, yếu tố liên quan đến kịch bản của bạn sẽ được chuyển đổi thông qua hành động và âm thanh.

6. Thu âm kịch bản

Sau khi phác họa thành công một kịch bản video quảng cáo, bạn nên chắc chắn một điều rằng, giọng văn bạn sử dụng đã thực sự phù hợp với tiêu chí truyền thông đã đề ra từ đầu. Như chúng ta đã biết, văn nói và văn viết không giống nhau. Đôi khi người nghe không cần những thông tin quá cầu kì mà cần phải dễ hiểu, dễ đi vào lòng người. Vậy nên, bạn sẽ không thể đảm bảo được rằng: kịch bản video quảng cáo của bạn đã thực sự ổn hay chưa, cho đến khi bạn kiểm tra bản thu âm của chúng.

Nếu bạn có thể đọc kịch bản một cách tự nhiên, người nghe cảm thấy hài lòng, đó là một dấu hiệu tốt. Tuy nhiên, có một số vấn đề  khi hoàn thiện kịch bản của mình. Đó là:

 • Thời lượng kịch bản
 • Nhấn trọng âm khi đọc thoại (có tăng, có giảm, không nên đọc như một cỗ máy)
 • Nên thay thế những cụm từ khi đọc không được thuận miệng (bởi khi đọc không thuận miệng, khi nghe cũng vậy)
 • Lưu ý cách sử dụng ngôi xưng trong kịch bản quảng cáo (nếu có)
 • Phần thoại của bạn cần được kiểm tra kỹ, xử lý thô hoàn chỉnh trước khi sẵn sàng sử dụng.

7. Kiểm tra kịch bản cũng với những câu hỏi

Mỗi kịch bản khi ra đời sẽ đều phải trải qua ít nhất một lần sửa đổi, đó là điều “bất di bất dịch”. Về bản chất, bạn cần phải tham khảo ý kiến của đồng nghiệp, cấp trên, đối tác cho chính sản phẩm của mình. Việc có quá nhiều bên tham gia “thẩm định” kịch bản cũng sẽ dẫn đến tình trạng “9 người 10 ý”. Tuy nhiên, bạn không cần quá căng thẳng về điều này. Chỉ cần bạn chắc chắn được một điều rằng, trước khi kịch bản được gửi đi, bạn sẽ làm bài kiểm tra câu hỏi mà tôi gửi đến các bạn dưới đây. Những nội dung này không nhằm mục tiêu đưa ra một khuôn mẫu cho việc đánh giá chất lượng của bất cứ kịch bản quảng cáo nào. Chúng chỉ đơn giản là những đầu mục nên được làm rõ trong các sản phẩm quảng cáo:

Ý tưởng kịch bản 2

 • Kịch bản này có khả năng hoàn thành được mục tiêu đề ra?
 • Cách viết của bạn sẽ gây ấn tượng với khán giả?
 • Thông điệp chính của kịch bản quảng cáo này là gì?
 • Liệu câu chuyện bên trong đã phù hợp với dòng chảy của thời gian, tư duy?
 • Kịch bản này sẽ tạo nên một sự kết hợp hiệu quả giữa âm thanh và hình ảnh?
 • Kịch bản này đã thực sự thuyết phục được người xem?
 • Kịch bản của bạn có hay không phức tạp hơn cần thiết?

Nếu câu trả lời là “Không” cho bất kỳ câu hỏi nào ở trên, thì tôi khuyên bạn hãy quay lại và chỉnh sửa kịch bản của mình cho đến khi vượt qua được tất cả. Hãy tiếp tục suy nghĩ và thử thách những phương án có thể trong khi bạn còn thời gian. Sẽ hiệu quả nhất khi bằng cách nào đó, bạn có thể rút ngắn thời lượng kịch bản xuống tối đa mà vẫn giữ nguyên được thông điệp và câu chuyện bạn muốn gửi gắm trong đó.

Nguồn: kichbanvideo.com

……………………………………………

Đối với công ty quay phim quảng cáo BigsouthMedia, mỗi sản phẩm TVC như là một đứa con tinh thần. Chính vì vậy, từ khâu viết kịch bản đến khâu sản xuất, chúng tôi đều nghiên cứu, sáng tạo ra những ý tưởng mới, chăm chút từng chi tiết nhỏ để mang lại hiệu quả cao cho khách hàng:

Ngoài ra, để tham khảo thêm về dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng có thể xem chi tiết tại:

+ Sản xuất TVC quảng cáo: https://bigsouthmedia.com/dich-vu/san-xuat-phim-quang-cao/
+ Quay phim giới thiệu doanh nghiệp: https://bigsouthmedia.com/dich-vu/quay-phim-gioi-thieu-doanh-nghiep/
+ Quảng cáo radio: https://bigsouthmedia.com/dich-vu/san-xuat-quang-cao-phat-thanh-radio/
+ Quay phim sự kiện: https://bigsouthmedia.com/dich-vu/quay-phim-su-kien/

Hoặc liên hệ trực tiếp theo số hotline để được tư vấn miễn phí: 0932 082 876

 

 

 

Có thể bạn quan tâm ?

Phim giới thiệu Doanh nghiệp – xu hướng mới của truyền thông

02/04/2019

Hiện nay, trong thời buổi công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, phim giới thiệu doanh nghiệp đang được quan tâm mạnh mẽ, nó không chỉ là portfolio động mà đây còn là yếu tố then chốt đem lại thành công vượt bậc cho doanh nghiệp trên thị trường.   Vậy phim Doanh Nghiệp có tầm […]

HẬU TRƯỜNG

DANH MỤC HẬU TRƯỜNG CÁC DỰ ÁN

YÊU cầu báo giá

HÃy để bigsouth media được hỗ trợ bạn