HIỂU VỀ KINH PHÍ SẢN XUẤT VIDEO QUẢNG CÁO

Trong quá khứ, sản phẩm quảng cáo là một dạng video truyền thông đắt tiền, yêu cầu trình độ sản xuất và kỹ thuật chuyên môn cao. Giờ đây, trào lưu này này vẫn được giữ nguyên đối với thị trường quảng cáo nói chung, tuy nhiên chúng không còn giữ được vị thế khi một số những xu hướng quảng cáo mới được ra đời. Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn hơn cho mình với mỗi một chiến dịch quảng cáo. Từ các Vlog cá nhân chi phí thấp, cho đến những video 3D đầu tư kinh phí cao. Có thể thấy, sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã tác động tích cực đến ngành công nghiệp quảng cáo, khi cho ra đời hàng loạt những dịch vụ chất lượng với mức chi phí xứng đáng với giá trị.

quay-phim-su-kien-1

MỘT VIDEO QUẢNG CÁO CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

Đây là câu hỏi mà các công ty, đơn vị truyền thông thường nhận được từ những khách hàng đang có nhu cầu sản xuất một video quảng cáo. Đây là một câu hỏi khá rõ ràng nhưng lại quá khó để trả lời nếu như bạn không thể làm rõ được những vấn đề như: Tại sao bạn lại muốn sản xuất video quảng cáo? Bạn sẽ sử dụng nó như thế nào? Đối tượng bạn hướng đến là gì? Kinh phí của bạn là bao nhiêu?….

Vậy nên, câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi chi phí ban đầu chính là: “chúng luôn bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Bởi bạn chỉ có thể hiểu và xây dựng được một kế hoạch ngân sách hiệu quả khi bạn hiểu: Chi phí sản xuất video quảng cáo được xây dựng dựa trên những yếu tố nào.

NGUỒN GỐC CỦA VIỆC BỘI CHI TRONG SẢN XUẤT VIDEO QUẢNG CÁO

Có 3 yếu tố cơ bản tác động đến việc tăng chi phí sản xuất video quảng cáo. Những yếu tốt này luôn đóng vai trò là nhân tố cấu thành trong một kế hoạch ngân sách tổng thể. Nếu không giám sát, tính toán chặt chẽ ngay từ những bước đầu tiên, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến mức giá cuối cùng mà bạn xây dựng.

 • Thời gian

Thời gian

Việc dành quá nhiều thời gian cho việc lên kế hoạch kịch bản, tìm kiếm địa điểm, sản xuất, hậu kì so với mục tiêu ban đầu – chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc tăng chi phí sản xuất của video quảng cáo. Một timeline cố định giúp bạn tiết giảm thời gian và hạn chế tối đa những công việc phát sinh, những thứ gây tốn kém chi phí.

 • Nhân sựBusinessman pressing a People concept button.

Một ekip có kinh nghiệm sẽ giúp quá trình sản xuất diễn ra suôn sẻ như kế hoạch đã định ban đầu. Bạn nên mất một khoản phí nhất định cho đội ngũ sản xuất chuyên nghiệp, thay vì tốn tiền của cho một nhóm thiếu kinh nghiệm. Việc phân bổ công việc phù hợp với nhân sự cũng giúp bạn kiểm soát được nguồn ngân sách. Ví dụ như thay vì dùng quá nhiều người cho những việc không cần thiết, hãy biết cân đối thành từng nhóm công việc, nhóm nhân sự.

 • Thiết bị

may-3

Đối với những loại quảng cáo không yêu cầu quá cao về chất lượng hình ảnh, bạn thậm chí có thể sử dụng cả điện thoại để sản xuất chúng. Tuy nhiên, với những loại video đòi hỏi tính chuyên môn cao, bạn buộc phải sử dụng đến những dụng cụ hỗ trợ quay phim chuyên nghiệp, thậm chí là công đoạn hậu kỳ tốn kém. Các công cụ này chính là hố đen ngân sách trong kế hoạch của bạn, bạn càng chi nhiều tiền thì chất lượng thiết bị càng được nâng cao. Vậy nên, tốt hơn nhất là bạn nên rõ ràng về mức độ chất lượng hình ảnh mà mình mong muốn, để từ đó lấy ý kiến chuyên môn về những loại trang thiết bị cần thiết.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH PHẢI CHI QUÁ NHIỀU CHO MỘT DỰ ÁN SẢN XUẤT VIDEO QUẢNG CÁO

Lời khuyên là bạn nên bắt đầu bằng việc tìm kiếm những video có cùng ý tưởng quảng cáo với bạn, mang chúng đến các đơn vị sản xuất video và cho họ thấy điều bạn muốn cùng mức ngân sách mà bạn có. Một đơn vị sản xuất có kinh nghiệm sẽ biết cách giới hạn ngân sách và giúp bạn củng cố dự án của bạn bằng một bản kế hoạch chi tiết.

Bởi xu hướng làm quảng cáo hiện nay đã thay đổi khá nhiều thay vì truyền hình truyền thống như trước. Các hình thức thể hiện đa dạng hơn. Các nền tảng quảng cáo mở rộng hơn khiến thời lượng cũng được tăng lên đáng kể. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng rơi vào “bẫy” của một số đối tác với những khoản chi phí “hớ hênh”, chỉ để phục vụ một mục tiêu rằng sản phẩm cuối cùng sẽ theo đó mà đạt được chất lượng tốt nhất. Trong khi nếu tỉnh táo hơn, họ vẫn sẽ nhận được sản phẩm đó với chất lượng tốt nhất trong khi không cần chi trả thêm bất cứ khoản chi phí nào.

dau-trau-lua-1-2-hinh-2

Đó là đừng diễn vai một khách hàng gà mờ và phó mặc tất cả cho một đội ngũ sản xuất. Hãy tham gia vào kế hoạch của họ và theo dõi hoạt động của các bộ phận trong nhóm. Hãy đảm bảo hai bên phân phối nhân sự phù hợp để không phải trả phí cho những người không có việc để làm. Hãy cân nhắc đến việc kết hợp một số vị trí không quan trọng để giảm tải ngân sách như: trợ lý, thư ký, hậu cần…

Hợp tác với một đơn vị sản xuất có kinh nghiệm sẽ mang đến cho bạn sự đảm bảo hơn là những công ty mới – dù có mức giá hấp dẫn hơn. Hãy nhớ rằng, bạn sẽ nhận được giá trị tương xứng với những gì bạn bỏ ra. Một kế hoạch sản xuất khi gặp sự cố sẽ không thể quay lại từ đầu, kinh phí của bạn cũng vậy. Vậy nên, đừng để đến khi quá trình gặp trục trặc mới “sốt sắng” tìm kiếm một đơn vị khác thay thế, khi đó mọi chuyện đã quá muộn.

ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC HÌNH THỨC VIDEO QUẢNG CÁO 

Nghiệp dư

Hình thức sản xuất video quảng cáo “cây nhà lá vườn” được coi là mức nghiệp dư trong lĩnh vực quảng cáo. Loại hình này không cần phải đầu tư vào nội dung, trang thiết bị hay diễn viên. Chúng thường được thực hiện bằng những chiếc smartphone, máy quay cá nhân… có tính năng quay chụp cơ bản. Hiện nay, một số những doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ (làm đẹp, nha khoa, thời trang) vẫn ưu ái lựa chọn cách thức quảng cáo rẻ tiền này nhằm hạn chế ngân sách truyền thông. Đương nhiên, về hình thức, các video quảng cáo này không hẳn không hiệu quả. Chúng phát huy tác dụng như một loại video chia sẻ kinh nghiệm, trải nghiệm người dùng khá tốt; nhưng không có hiệu quả trong quảng bá thương hiệu.

quay phim nghiệp dư

 • Ưu điểm: nhanh chóng, không tốn kém
 • Nhược điểm: Không chuyên nghiệp, không tạo dựng được uy tín
 • Nền tảng quảng cáo tốt nhất: Truyền thông nội bộ, blog cá nhân, mạng xã hội (facebook, youtube)
 • Chi phí: Miễn phí nếu bạn có thiết bị quay chụp

Bán chuyên nghiệp

Bạn đang sở hữu một cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ và bạn muốn có một công cụ truyền thông tốt nhưng không tốn quá nhiều chi phí, thì video quảng cáo bán chuyên nghiệp là giải pháp thập toàn thập mỹ nhất hiện nay. Vẫn là những hình thức quảng cáo không có nội dung, những video quảng cáo này được thực hiện bởi những quay phim có kinh nghiệm và thiết bị quay phim chất lượng. Thực hiện video quảng cáo này cũng yêu cầu kế hoạch sản xuất từ công đoạn tiền kỳ đến hậu kỳ. Tuy nhiên, tính chất phức tạp ở dạng video này thường không cao, chỉ đơn thuần là giới thiệu thông qua hình ảnh và âm thanh thu hút.

Quay phim bán chuyên nghiệp

 • Ưu điểm: Chất lượng khá tốt, giá cả phải chăng
 • Nhược điểm: Không tạo được hứng thú cho người xem, dễ gây nhàm chán
 • Nền tảng quảng cáo tốt nhất: Blog cá nhân, truyền thông nội bộ và mạng xã hội (facebook, youtube)

Chuyên nghiệp

Loại video quảng cáo chuyên nghiệp đòi hỏi một đội ngũ sản xuất có kinh nghiệm, có kỹ năng xử lý tình huống tốt. Những dự án thế này đòi hỏi phải có mạch logic từ thông tin nghiên cứu thị trường đến xây dựng ý tưởng kịch bản. Video quảng cáo chuyên nghiệp tuy có diễn viên chuyên nghiệp, hình ảnh chất lượng cao; nhưng nếu không có một nội dung tốt thì không có được hiệu quả truyền thông như mong muốn. Đây là loại hình phù hợp với những công ty, doanh nghiệp lớn có mức kinh phí truyền thông lớn. Độ chuyên nghiệp của mỗi dự án thường tỉ lệ thuận với tiếng nói của thương hiệu đó trên thị trường.

dich-vu-quay-phim-su-kien-tai-tp-hcm-o-dau-tot-nhat-1

Đồ họa 2D, 3D

Đây là xu hướng quảng cáo mới trên thị trường, được thực hiện trên máy tính thông qua các phần mềm đồ họa cao cấp. Thể loại này đòi hỏi kịch bản ngắn gọn, sáng tạo và trừu tượng. Người thực hiện cũng yêu cầu có trí tưởng tượng phong phú và kỹ năng xử lý kỹ thuật tốt. Video đồ họa phù hợp với những video có nội dung giải thích, giới thiệu dịch vụ, sản phẩm hoặc thương hiệu.

phim-3d-phan-bon-la-dau-trau

 • Lợi ích: Hình thức độc đáo, thu hút người xem
 • Nhược điểm: Chi phí cao, tốn thời gian sản xuất, không phù hợp với đa dạng các dịch vụ
 • Nền tảng quảng cáo tốt nhất: Truyền thông nội bộ, các trang web trực tuyến, mạng xã hội (facebook, youtube).

Trước khi bạn xây dựng kế hoạch ngân sách cho dự án truyền thông của mình, bạn cần hiểu rõ bạn cần gì và sẽ làm gì. Chẳng hạn, bạn muốn một video quảng cáo, vậy nó sẽ là video giúp tăng độ tin cậy giữa khán giả với thương hiệu của bạn? Hay thu hút khách hàng mới? Hay để tuyển dụng nhân viên mới? Bạn sẽ sử dụng câu chuyện như thế nào trong video quảng cáo của mình? Đối với những yêu cầu công việc như vậy, bạn muốn mức độ chuyên nghiệp đến đâu? Công ty của bạn có chấp nhận được mức kinh phí dự chi?

Các doanh nghiệp nhỏ thường phải chấp nhận thực hiện những video quảng cáo có chất lượng thấp vì vấn đề kinh phí eo hẹp. Tuy nhiên, nếu được sử dụng đúng thời điểm, đúng đối tượng, thì những video quảng cáo đó cũng vẫn mang lại hiệu quả truyền thông tốt. Thực tế là đừng mong đợi việc trả tiền ở mức cận chuyên nghiệp nhưng lại muốn một sản phẩm ở mức chuyên nghiệp. Đừng quá ảo tưởng hay coi trọng điều đó, quan trọng là bạn biết mình đang cần gì và sử dụng chúng như thế nào.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN ĐƯỢC SẢN PHẨM XỨNG ĐÁNG VỚI SỐ TIỀN

Nếu trước đây, bạn chưa từng tham gia vào một dự án sản xuất video quảng cáo nào và hiện đang bối rối trước việc, làm thế nào để không bị hớ trong việc hợp tác với các đơn vị truyền thông, thì chúng tôi có thể cho bạn vài lời gợi ý sau đây:

Trước tiên, hãy chắc chắn về mục đích hợp tác của bạn là gì. Một trong những lý do lớn nhất khiến dự án không đạt được mong đợi là khách hàng (trong trường hợp này là bạn) không thể quyết định được điều họ muốn và liên tục thay đổi mục tiêu trong quá trình sản xuất. Điều này làm tăng chi phí và giảm chất lượng sản phẩm đáng kể.

bi-quyet-san-xuat-tvc-quang-cao-thanh-cong-600x300

Tiếp theo, hãy lựa chọn đối tác truyền thông (nhà sản xuất) một cách cẩn thận. Nghiên cứu những dự án trước của họ để đảm bảo rằng chúng phù hợp với những gì bạn đang mong đợi. Quan trọng nhất, hãy cho họ thấy mức ngân sách mà bạn có. Cung cấp đầy đủ thông tin về dự án và đảm bảo họ hiểu về ngành nghề của bạn, hiểu mong muốn của bạn trong việc sản xuất video. Nếu đối tác của bạn chỉ đơn giản là thực hiện công việc sản xuất, thì hãy chắc chắn rằng họ nắm rõ ý tưởng, kịch bản mà bạn cung cấp.

 

quay-phim-su-kien-nam-long

Cuối cùng, sẵn sàng cung cấp các nguồn lực mà đối tác sản xuất yêu cầu. Điều này bao gồm những yếu tố về thông tin như kế hoạch sản xuất, ý tưởng kịch bản, hay thậm chí là nhân sự. Hầu hết các đơn vị sản xuất video quảng cáo đều muốn cho ra đời một sản phẩm chất lượng. Nó không chỉ giúp cho công việc của bạn, mà chính họ cũng được hưởng lợi từ kết quả mà dự án mang lại.

LẬP DANH SÁCH CÁC AGENCY

rước khi bắt tay vào hợp tác với bất cứ một đơn vị truyền thông nào, bạn cũng cần hiểu rõ những thông tin cơ bản về đơn vị đó, cũng như những đơn vị cạnh tranh khác. Việc tìm hiểu trước thông tin về cách làm việc cũng như giá cả thị trường giúp bạn có được sự đàm phán tốt hơn với đối tác của mình. Bên cạnh đó, nếu như hai bên không đi đến được một thỏa thuận hợp tác, bạn cũng có một danh sách những cái tên khác để thay thế kịp thời.

 

quay phim quang cao bao hien hung vuong

Việc đứng trên phương diện người tìm kiếm, bạn sẽ nhận được nhiều hơn những đơn vị có chất lượng để hợp tác. Điều đó mở ra cho bạn những cơ hội lớn để chạm tay vào một dự án quảng cáo thành công. Tuy nhiên, bạn nên thể hiện sự tinh tế trong việc khai thác và tìm kiếm ý tưởng từ khách hàng. Bởi nếu bạn quá hời hợt hoặc không tỏ rõ thiện chí hợp tác từ đầu, bạn sẽ rất khó nhận được đề xuất ý tưởng độc đáo từ họ.

Nguồn: Kichbanvideo.com

Đến với công ty quay phim quảng cáo BigsouthMedia chúng tôi luôn chú trọng việc  sản xuất TVC  làm sao để tối ưu chi phí mà mang lại hiệu quả cao cho khách hàng

Ngoài ra, để tham khảo thêm về dịch vụ của chúng tôi, quý khách hàng có thể xem chi tiết tại:

+ Sản xuất TVC quảng cáo: https://bigsouthmedia.com/dich-vu/san-xuat-phim-quang-cao/
+ Quay phim giới thiệu doanh nghiệp: https://bigsouthmedia.com/dich-vu/quay-phim-gioi-thieu-doanh-nghiep/
+ Quảng cáo radio: https://bigsouthmedia.com/dich-vu/san-xuat-quang-cao-phat-thanh-radio/
+ Quay phim sự kiện: https://bigsouthmedia.com/dich-vu/quay-phim-su-kien/

Hoặc liên hệ trực tiếp theo số hotline để được tư vấn miễn phí: 0932 082 876

Có thể bạn quan tâm ?

Phim giới thiệu Doanh nghiệp – xu hướng mới của truyền thông

02/04/2019

Hiện nay, trong thời buổi công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, phim giới thiệu doanh nghiệp đang được quan tâm mạnh mẽ, nó không chỉ là portfolio động mà đây còn là yếu tố then chốt đem lại thành công vượt bậc cho doanh nghiệp trên thị trường.   Vậy phim Doanh Nghiệp có tầm […]

HẬU TRƯỜNG

DANH MỤC HẬU TRƯỜNG CÁC DỰ ÁN

YÊU cầu báo giá

HÃy để bigsouth media được hỗ trợ bạn